Quảng cáo trong nội dung văn bản

Những con đèo TUYỆT ĐẸP dẫn vào thành phố ngàn hoa Đà Lạt

Để lên với thành phố ngàn hoa quanh năm được bao bọc trong mây và làn không khí mát mẻ, bắt buộc bạn phải đi qua những con đèo dốc ngoằn ngoèo, nơi thực sự thử thách tay lái của bất cứ “phượt thủ” nào.


1. Đèo Long Lanh nối Nha Trang với Đà Lạt

Đèo Long Lanh hay đèo Omega, đèo Hòn Giao thuộc địa phận huyện Lạc Dương tỉnh Lâm Đồng hơn 30 km trên tỉnh lộ 723 là con đường chính đưa khách từ thành phố biển Nha Trang đến với thành phố hoa Đà Lạt. Khi đèo Long Lanh được mở cũng mở ra con đường du lịch hấp dẫn cho hai thành phố du lịch nổi tiếng, trở thành con đường trung chuyển dành cho khách hàng đầu cả nước. Từ đây, bạn có thể đến Nha Trang từ Đà Lạt hay ngược lại trong vài giờ đồng hồ mà không phải vất vả như trước nữa.

» Khám phá những cung đường lên Đà Lạt CỰC ĐẸP - Kỳ 2: Sài Gòn - Triệu Hải - QL28
» Khám phá những cung đường lên Đà Lạt CỰC ĐẸP - Kỳ 1: Hàm Thuận - Đa Mi - QL55
» Những con dốc Đà Lạt lấy 'hồn' du khách


Đèo Hòn Giao
Đèo Long Lanh chạy xuyên qua những đồi thông bạt ngàn, dưới ánh nắng mặt trời quanh năm rực rỡ. Càng về gần phía Đà Lạt, đường càng quanh co hơn. Con đèo làm rộng với hai làn đường cho xe lớn đi nên độ an toàn cũng cao hơn.

2. Đèo Bảo Lộc nối Đồng Nai với Lâm Đồng

Nằm trên quốc lộ 20, đèo Bảo Lộc hay còn gọi là đèo B'Lao theo tiếng K,ho dài khoảng 10km trên con đường giữa thành phố Hồ Chí Minh đến với thành phố Bảo Lộc, Lâm Đồng. Đèo được xây vào năm 1973, trong nhiều năm là con đường trung chuyển của cánh xa tải khiến con đường đèo dốc này thường xuyên bị sạt lở núi, vô cùng nguy hiểm. Sau khi được sửa chữa và xây dựng lại, đường đã được mở rộng hơn. Con đèo này rất đẹp, chạy qua những rừng thông bạt ngàn, những đồi chè xanh và rừng cao su hun hút.


Đèo Bảo Lộc
3. Đèo Phú Lộc nối Bảo Lộc với Đà Lạt

Cùng nằm trên quốc lộ 20, đèo Phú Lộc thuộc Di Linh, Lâm Đồng không quá cao với độ dốc vừa phải. Từ Bảo Lộc đi lên, con đường đi xuyên qua vô vàn những đồi chè xanh và những vườn café trĩu quả. Càng lên cao, càng gần về phía Đà Lạt, thời tiết càng mát mẻ và hoa dã quỳ đã bắt đầu nở khắp các con đường. Đèo Phú Lộc không dài, nhưng thời gian khiến con đường bị nứt nẻ nhiều khiến việc đi lại của xe cộ cũng ít nhiều gặp nguy hiểm.

Đèo Phú Lộc
Đi từ Mađagui (QL20) vào Đạ Tẻh, qua đèo Lộc Bắc của huyện Bảo Lâm, con đèo đi qua những xã thuộc vùng sâu vùng xa nhất. Xã Lộc Bắc chính là vùng chiến khu xưa của tỉnh Lâm Đồng và làm một trong những xã nghèo nhất huyện. Người dân ở đây chủ yếu là người Châu Mạ. Lộc Bắc xưa kia là cơ sở cách mạng kiên cường trong hai cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc. Năm 1994, xã Lộc Bắc được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng, đây cũng là nơi vang danh người du kích K”Vét từng bắn rơi máy bay Mỹ.

Vượt qua đèo Lộc Bắc là đến đèo B40, cung đèo huyền thoại, nơi giao liên hai miền gặp nhau nối thông hành lang chiến lược Bắc-Nam trong kháng chiến chống Mỹ. Đèo B40 vắng người xe qua lại và có nhiều đoạn xấu, nhưng bù lại cả hai con đèo chạy qua những cánh rừng còn nhiều nét hoang sơ, cây cối rậm rạp. Con đèo thử thách tay lái với bất cứ tay lái xe nào.

4. Đèo Prenn, cửa ngõ vào Đà Lạt

Bất cứ ai đi từ sân bay Liên Khương đều qua con đèo dài 11 km này để vào đến trung tâm thành phố Đà Lạt. Đèo Prenn uốn lượn quanh những rừng thông xanh mướt, càng tiến dần vào thành phố, càng cảm thấy lạnh hơn. Con đèo không dài nhưng luôn đông đúc xe cộ qua lại. Prenn bắt nguồn từ tiếng Chăm nghĩa là xâm chiếm, từ này phát sinh do đèo Prenn uốn lượn qua một thác rất đẹp mang tên thác Prenn, ngọn thác nằm phía dưới chân đèo.

Đèo Prenn.
5. Đèo Mimosa vào thành phố hoa

Qua đèo Prenn là đèo Mimosa (hay đèo Prenn 2), con đèo mang tên loài hoa đặc biệt của Đà Lạt, dài chiều dài 10 km vào trung tâm thành phố Đà Lạt. Từ thác Prenn, đèo Mimosa hiền hòa qua những rừng thông rồi dần vào phố, nơi đón khách bằng những hàng hoa Mimosa rực rỡ sắc vàng.
Đèo Mimosa cũng là con đường chính vào Đà Lạt, nơi hầu hết khách đến Đà Lạt sẽ chinh phục lại để đến với thác Prenn xinh đẹp.

Đèo Mimosa
6. Đèo Ngoạn Mục nối Ninh Thuận với Lâm Đồng

Đèo Ngoạn Mục hay đèo Sông Pha, nằm trên quốc lộ 27 là tuyến giao thông huyết mạch giữa các tỉnh Tây Nguyên và duyên hải Nam Trung Bộ. Đèo dài 18,5 km, nhiều đèo dốc quanh co hiểm trở xuyên qua những cánh rừng rậm rạp. Đúng với cái tên Ngoạn Mục, con đèo nổi tiếng này là một trong những đèo hiểm trở nhất Việt Nam.

Đèo Ngoạn Mục
Sau nhiều năm sạt lở, đèo Ngoạn Mục đã được sửa chữa lại, đỡ nguy hiểm và an toàn hơn. Nếu bạn là người đam mê đèo dốc thì đây là con đèo không nên bỏ qua. Phê, thử thách và cực kỳ thích thú.

7. Đèo Dran mây mù vào Đà Lạt

Đèo Dran
Tiếp nối với đèo Ngoạn Mục là đèo Dran thuộc huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng. Đèo Dran ít người qua lại, nhỏ và dài khoảng 10km. Vì nằm cao hơn Đà Lạt và cũng là nơi lạnh nhất thung lũng, nên con đèo quanh năm sương mù bao phủ. Đèo nhỏ, dốc và quanh co uốn lượn với khung cảnh hữu tình hai bên. Suốt con đèo là những rừng thông, những đồi chè và những vạt hoa dại nở rực rỡ. Vào mùa đông, các vị khách thường thuê xe máy chạy lên đỉnh đèo để tận hưởng cảm giác buốt giá và đi trong biển mây mù bồng bềnh.

8. Đèo Tà Nung nối Đắk Lắk với Đà Lạt

Từ Đà Lạt về phía thác Cam Ly, rẽ trái là biển chỉ hướng đi Tà Nung, nối QL27 về phía Đắc Lắc. Đèo Tà Nung quanh co khúc khuỷu, xuyên qua những rừng thông có tuổi đời đã vài chục năm. Trước khi đến đèo, bạn sẽ qua làng hoa Vạn Thành và làng dệt trong thị trấn Nam Ban.

Đèo Tà Nung
Đèo Tà Nung khiến bất cứ tay lái nào cũng cảm thấy thích thú bởi độ dốc và khung cảnh hữu tình của nó.

Thông Tin Đà Lạt