Quảng cáo trong nội dung văn bản

Rừng Lá Phong Đà Lạt

Đà Lạt lại vừa phát hiện ra một rừng lá Phong cổ thụ đẹp nguy nga ẩn náu sâu trong cánh rừng nhiệt đới thuộc Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà.


Ngoài rừng lá Phong ở khu vực hồ Tuyền Lâm còn một rừng Phong khác vừa được phát hiện nằm sâu trong cánh rừng nhiệt đới thuộc Khu dự trữ sinh quyển thế giới - Vườn quốc gia Bidoup-Núi Bà.

Không như rừng lá Phong ở hồ Tuyền Lâm, Phong ở đỉnh Bidoup mọc kín cả khu rừng, lá Phong rụng nhiều đến nỗi cả con đường mòn đổi sang màu vàng, đỏ. Cây Phong ở đây hầu hết là cây cổ thụ, tán cao và sum xuê lá. Lá Phong đồng loạt chuyển sang màu đỏ như ta thường thấy trong phim ảnh nước ngoài, biến cả một khoảng rừng xanh sang màu đỏ cam bắt mắt trước khi rụng dần.

Đoạn đường đi đến rừng lá Phong không mất vé vào cổng, nhưng lại khá khó đi. Vào mùa mưa, đường trơn trượt, dốc khá cao (bạn nên đi cùng người bản địa hoặc hướng dẫn viên để đảm bảo an toàn nhé). Nếu đi vào buổi sáng, những tán cây xanh cùng với đám sương giăng đặc kín, tiếng chim hót vang vọng khuấy động cả một vùng càng làm cho cảnh rừng thêm đẹp. Dọc theo con đường mòn dẫn lên núi, màu đỏ của lá Phong như được tô vẽ, điểm xuyết giữa màu xanh thẫm của núi rừng và khi bị khoảng cách xích lại, nó tóa ra, nở bừng trước mắt, vô cùng kỳ thú.


Tiến sâu vào rừng hơn, nhiều cây Phong mọc nối tiếp nhau, vươn thẳng lên trời, với lá đã chuyển màu gần hết. Bên vệ đường chi chít các cây Phong con nhỏ bằng ngón tay, lá đỏ au. Những cây lớn hơn to bằng bắp đùi, tán rộng cao bốn năm mét hay nhiều cây cổ thụ thân to một hai người ôm, cao hàng chục mét, tán rộng che kín một vùng.

Cây Phong là loài cây rụng lá vào đầu mùa đông. Lá Phong trước khi rụng sẽ chuyển sang màu cam hoặc đỏ, tựa như nét chấm phá đặc sắc, báo hiệu một mùa thu nữa lại đi qua. Thời gian đẹp nhất để chiêm ngưỡng vẻ đẹp vào khoảnh khắc giao mùa này là vào vào buổi sáng sớm (cuối tháng 11 đầu tháng 12) khi bầu trời còn trong xanh và ánh nắng chiếu xuyên qua từng kẽ lá, Phong sẽ nổi bật giữa nền trời, lẫn giữa các nhánh cây khô hay lá xanh của rừng già.


Lá Phong mọc so le, có cuống dài, phiến xẻ ba thuỳ, mép lá có răng cưa nhỏ. Ở những vùng có khí hậu lạnh giá, người ta thường xem sự thay đổi màu sắc của lá Phong là khởi đầu của mùa đông.

Để không bỏ lỡ thời điểm đẹp nhất của lá Phong và cơ hội tận hưởng bầu không khí trong lành, ngắm lan rừng, nấm rừng hay các cây gỗ đại cổ thụ quý hiếm duy nhất trên thế giới hàng ngàn năm tuổi, hãy thử leo núi và khám phá rừng lá Phong trên đỉnh Bidoup-Núi Bà nhé.

Lưu ý: Vì đây là khu vực thuộc vườn quốc gia Bidoup-Núi Bà, nên bạn hãy chú ý hơn về vấn đề môi trường: Không xả rác bừa bãi, không để lại kí hiệu, kí tự như tên tuổi, quốc tịch… làm ảnh hưởng tới hệ thống sinh thái và mỹ quan của vườn quốc gia. Trước khi đi, bạn nên chuẩn bị đồ ăn, nước uống, quần áo cotton dễ thấm mồ hôi, giày leo núi (vào mùa mưa, đường khá trơn trượt, khó đi) và một chiếc máy chụp hình để lưu lại khoảnh khắc Phong thay lá nhé.

(hình ảnh: Đinh Văn Biên)